Chương trình Trao đổi doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam sang Bỉ 2023

Tuần lễ từ ngày 25-29/9/2023 đã diễn ra Chương trình Trao đổi doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam sang Bỉ (Vietnam – HUB Brussel Startups Exchange – VBSE). Đây là hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư, phát triển sản phẩm thông qua các hoạt động đào, kết nối nhằm cung cấp thông tin phù hợp và tìm kiếm cố vấn vùng cho startup có nhu cầu và tiềm năng phát triển sản phẩm ra thị trường quốc tế, đặc biệt là Châu Âu. Ngoài ra, Chương trình cũng hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ (IP) và phát triển đối tác quốc tế, tìm hiểu luật pháp và các nguồn tài trợ từ khu vực tư nhân và chính phủ cho các công nghệ tiên phong.

Trong ngày hoạt động dầu tiên, các startup được hiểu về các đơn vị khởi nghiệp cũng như toàn cảnh ngành công nghệ tại Bỉ. Cùng ngày, đoàn startup Việt Nam được tham quan Vườn ươm doanh nghiệp Greenbizz để tìm hiểu về trang thiết bị và sự hỗ trợ mà các doanh nghiệp trong mảng công nghệ sạch có thể nhận được. Điểm đến cuối cùng trong ngày là khuôn viên kỹ thuật số và vườn ươm doanh nghiệp của Molengeek, nơi chuyên cung cấp các khóa đào tạo về kỹ năng kỹ thuật số và các lớp học coding cho người trẻ và các doanh nhân trẻ của thành phố.

Vào ngày làm việc thứ hai, các thành viên đã có một ngày tìm hiểu về sự phát triển chuyên môn và văn hóa tại Brussels. Đoàn làm việc cùng tham quan Software Cluster, nơi các thành viên tìm hiểu về việc kết nối mạng lưới, đào tạo và sự hợp tác với các tổ chức nghiên cứu và chính phủ. Sau đó, các thành viên cùng khám phá cổng thành Hallepoort, nhà máy bia truyền thống cantillon, bảo tàng Horta. Ngày làm việc kết thúc với cuộc họp do ông Andries Gyffroy, Chủ tịch của BVA, tổ chức để tìm hiểu về các sự kiện độc quyền cho các thành viên và cơ hội kết nối được cung cấp bởi Liên minh Việt Bỉ.

Trong ngày cuối cùng, đoàn làm việc tham dự buổi trình bày về môi trường thuế và các ưu đãi về thuế ở Bỉ, cũng như quy trình nộp visa chuyên gia khi làm chủ doanh nghiệp hoặc nhân viên nước ngoài. Đoàn cũng đến tham ICAB, một vườn ươm doanh nghiệp được hỗ trợ bởi chính phủ Bỉ, tập trung vào việc giúp các đơn vị khởi nghiệp số phát triển kinh doanh.

Đoàn làm việc tham quan ICAB

Các startup ghé thăm Solvay Business School

Trong suốt chương trình, đoàn làm việc đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với các công ty khởi nghiệp và những lãnh đạo kinh doanh tại Bỉ, cũng như khám phá nền văn hóa và lịch sử của thành phố. Chương trình được thiết kế để mang đến cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái khởi nghiệp của Brussels và giúp cho các thành viên xác định các cơ hội đầu tư tiềm năng.

Đoàn doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã có một chuyến làm việc thành công tại Brussels. Các thành viên hào hứng với sự năng động của hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố và tiềm năng hợp tác. Chương trình là minh chứng cho mối quan hệ mạnh mẽ giữa Việt Nam và Bỉ và là một dấu hiệu hứa hẹn cho những mối quan hệ đối tác trong tương lai. Đoàn làm việc có cơ hội tìm hiểu về sự hỗ trợ cho các đơn vị khởi nghiệp trong khu vực, cũng như kết nối với các doanh nhân địa phương và những lãnh đạo kinh doanh. Chương trình là một trải nghiệm qu‎ý báu cho người tham dự và là cơ hội tốt để củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *