Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu công bố triển khai hoạt động ở Pháp

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) chính thức triển khai các hoạt động tại địa bàn Pháp. Các giáo sư và chuyên gia Việt kiều, cũng như đại diện các cơ quan đã không quản ngại thời tiết mưa rét tới tham dự sự kiện.

Là một trong 8 mạng lưới trên thế giới được Trung tâm Đối mới Sáng tạo Quốc gia bảo trợ, VINEU có sứ mệnh hội tụ tri thức Việt Nam ở châu Âu, cùng chung sức đưa ra những giải pháp phát triển bền vững. Tham dự sự kiện có bà Phạm Thị Kim Yến, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, các trưởng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt nam tại Pháp, cũng như đại diện của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) cùng nhiều giáo sư và chuyên gia Việt kiều.

Tại buổi lễ, Chủ tịch VINEU, Tiến sĩ Phạm Huy Hoàng đã giới thiệu mục tiêu, ý nghĩa và chiến lược của mạng lưới, cũng như các hoạt động của VINEU kể từ khi ra mắt vàotháng 11/2021. Ông Phạm Huy Hoàng cho biết: “Gần đây nhất, VINEU phối hợp hub.brussels tổ chức chương trình trao đổi 10 doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) nổi bật của Việt Nam sang Brussels (Bỉ) nhằm học hỏi và trao đổi những hiểu biết về đổi mới sáng tạo, cũng như những khả năng ứng dụng công nghệ vào sản xuất và cung ứng các sản phẩm bảo đảm tiêu chí của thị trường châu Âu.”

Theo ông Phạm Huy Hoàng, Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu, ViNEU nỗ lực tìm kiếm các giải pháp từ những trí thức kiều bào nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Đại sứ Việt Nam tại Pháp Phạm Thị Kim Yến đánh giá cao hoạt động của VINEU hướng tới việc tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết những bài toán và thách thức về sự phát triển tại Việt Nam, nhất là trong công cuộc đổi mới sáng tạo của đất nước. Việc VINEU mở rộng hoạt động tại Pháp là một cơ hội tốt nhằm huy động và tranh thủ được nguồn lực dồi dào của các trí thức trong cộng đồng người Việt tại Pháp.

Phó Đại sứ Phạm Thị Kim Yến tin tưởng, với tình yêu quê hương, cộng đồng trí thức Việt Nam tại Pháp nói riêng và tại châu Âu nói chung sẽ đóng góp bằng nhiều cách thức khác nhau vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

 

Tiến sĩ Võ Toàn Trung – Trưởng Khoa phục hồi chức năng vận động thần kinh của Bệnh Viện Bullion (Paris, Pháp) góp ý về phương hướng phát triển của VINEU trong thời gian tới tại Pháp sao cho hiệu quả và thiết thực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào những dự án có tính khả thi phù hợp với năng lực quốc gia ngay trong thời điểm hiện tại, sau đó hướng tới đào tạo mang tính chiến lược với tầm nhìn dài hạn.

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Toàn Trung cho rằng, định hướng đào tạo mang tính chiến lược là điều cần thiết. 

Buổi lễ công bố triển khai các hoạt động tại Pháp này không chỉ đánh dấu bước đi quan trọng của VINEU mà còn góp phần mở ra cánh cửa cho quan hệ hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Pháp. Với sự thành công của sự kiện, VINEU một lần nữa khẳng định vai trò của mình trong việc đưa đổi mới sáng tạo của Việt Nam ra thế giới và mở thêm cánh cửa đầy triển vọng cho tương lai nước nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *