Thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, tối 4/11 (theo giờ Việt Nam), tại Paris, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức buổi công bố thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU).

Thuộc mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, mạng lưới VINEU là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập với mục đích quy tụ, kết nối trí thức, chuyên gia người Việt tham gia thúc đẩy, phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực châu Âu, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Chứng kiến quá trình thành lập mạng lưới VINEU, những nỗ lực của trí thức trẻ người Việt tại các nước châu Âu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự cố gắng quy tụ, tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức và tổ chức thành công Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam, thành lập mạng lưới VINEU.

“Đây là sự nhiệt huyết, tấm lòng của các bạn trẻ muốn tham gia, đóng góp vào những hoạt động đổi mới sáng tạo chung cho giới trẻ Việt Nam trên toàn cầu. Chính các bạn sẽ là nguồn lực lớn của đất nước để chúng ta có thể đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên ở nhiều lĩnh vực trong tương lai. Các bạn sẽ là người kiến tạo và hiện thực hóa các khát vọng của Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Mạng lưới VINEU xác định các sứ mệnh bao gồm: Xây dựng, phát huy và kết nối cộng đồng trí thức người Việt toàn cầu và liên kết, hợp tác, cống hiến mang lại giá trị thực tiễn cho Việt Nam.

Các hoạt động chính sẽ được triển khai bao gồm: Tư vấn – đào tạo; kết nối đầu tư – kinh doanh; phát triển cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ. Mạng lưới sẽ liên kết, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Đến nay, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có hơn 1.000 thành viên ở 20 quốc gia và 4 mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc. VINEU là mạng lưới thành phần thứ 5 của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam để triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tiếp cận hiệu quả hơn với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo các nước phát triển trên thế giới.

Đưa ra định hướng của mạng lưới trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên tích cực tham gia xây dựng cộng đồng trí thức người Việt trên cơ sở phối hợp với các đại sứ quán, hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại các nước để tuyển chọn, quy tụ những cá nhân xuất sắc tham gia đóng góp vào mạng lưới VINEU.

Bên cạnh đó, mạng lưới cũng cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học lớn khu vực châu Âu để có những kết nối hiệu quả, giới thiệu được nhiều nguồn học bổng, nghiên cứu có giá trị cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia hy vọng, đây là những bước đầu tiên vững chắc để chúng ta có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của mạng lưới VINEU cũng như các mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *